Ly hôn là kết cục buồn cho một cuộc hôn nhân. Khi ly hôn, ngoài việc phân chia tài sản 2 bên thì việc giành quyền nuôi con là một việc được cha mẹ quan tâm nhất. Vậy cách giành quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào? Cùng thám tử T&T giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Làm gì để giành lợi thế về quyền nuôi con sau ly hôn?

Làm gì để giành lợi thế về quyền nuôi con sau ly hôn?

Quyền nuôi con sau ly hôn được pháp luật quy định như sau:

  • Với ly hôn thuận tình thì cả 2 bên có thể thỏa thuận trực tiếp với nhau về quyền nuôi con
  • Với  ly hôn đơn phương và tranh chấp về quyền nuôi con thì sẽ xảy ra các trường hợp sau:
    • Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì tuân theo nguyên tắc chung là mẹ sẽ được quyền nuôi con. Chỉ trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện về nhận thức, khả năng, hành vi, vật chất thì người bố sẽ được tòa xem xét quyền nuôi con.
    • Nếu con từ 3 tuổi trở lên toà sẽ xét theo các điều kiện về kinh tế, vật chất, tinh thần, phẩm chất đạo đức của cả bố và mẹ. Bên nào đáp ứng được nhiều yếu tố hơn thì bên đó có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con.
    • Nếu con từ 7 tuổi trở lên, tòa sẽ hỏi nguyện vọng của con xem muốn ở với bố hay mẹ. Tuy nhiên đây chỉ là yếu tố để tòa án tham khảo trong quyết định chọn bên nuôi dưỡng.

Cách giành lợi thế trong việc giành quyền nuôi con

Chứng minh những yêu tố bất lợi cho đối phương

Chứng minh những yêu tố bất lợi cho đối phương

Để giành được quyền nuôi con, cần phải giành được lợi thế trước tòa. Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm giành quyền nuôi con sau đây:

Chứng minh việc đối phương không quan tâm con, không có thời gian cho con và hay bạo lực với con: Để được trao quyền nuôi con thì người vợ/chồng phải là người dành tình yêu thương cho con. Nếu bạn chứng minh được đối phương có những hành vi bạo lực không tốt với con về thể xác lẫn tinh thần trong thời gian chung sống hoặc việc đối phương không quan tâm, chăm sóc, không hoàn thành nhiệm vụ của một người cha/mẹ ….thì bạn sẽ giành được lợi thế rất lớn trước tòa.

Chứng minh điều kiện kinh tế vững vàng: Đây là yếu tố quan trọng để bạn giành lợi thế trong việc nuôi con. Bạn cần có bằng chứng giấy tờ cụ thể để chứng minh thu nhập của mình, đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu nuôi dạy một đứa trẻ.

Chứng minh được việc đối phương có lỗi trong hôn nhân: Việc vợ/chồng ngoại tình, hay có hành vi bạo lực, hay cờ bạc, rượu chè, vay mượn… có lỗi trong hôn nhân.

Chứng minh bạn luôn có đủ thời gian dành cho con: Người được toàn giao cho quyền nuôi con phải là người có thời gian dành cho con, quan tâm, yêu thương, chăm sóc con. Chỉ có sự yêu thương quan tâm mới có thể giúp trẻ phát triển được toàn diện. Người nuôi con phải đáp ứng đủ cả yếu tố vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy nếu vợ/chồng có đi làm ăn xa thì đây là một bất lợi trong việc giành quyền nuôi con.

Kết luận

Dù ai giành được quyền nuôi con thì với con vẫn chưa đủ một gia đình

Dù ai giành được quyền nuôi con thì với con vẫn chưa đủ một gia đình

Trường hợp người mẹ có quyền nuôi con sau ly hôn 

Con dưới 36 tháng tuổi, còn đang bú sữa mẹ, cần sự ân cần vỗ về từ người mẹ. Khi con trên 36 tháng tuổi thì người mẹ phải đảm bảo đủ điều kiện về kinh tế vật chất lẫn tinh thần cho việc nuôi dạy con phát triển tốt thì mới được quyền nuôi con.

Trường hợp cha có quyền nuôi con sau ly hôn

Khi con chưa đủ 36 tháng tuổi mà người mẹ không có đủ nhận thức và khả năng về hành vi để có thể chăm sóc thì cha sẽ được giao quyền nuôi con. Khi con trên 36 tháng tuổi thì phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yếu tố từ vật chất, tinh thần, thời gian dành cho con thì người cha mới được xét quyền nuôi con.

Trong trường hợp người cha, người mẹ có quyền được nuôi con, nhưng lại vì một lý do nào đó mà họ không thể chăm sóc trực tiếp cho con được nên nhờ tới người khác chăm sóc con thay mình thì cần có yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con.

Hãy cố gắng cho con một gia đình hoàn hảo thay vì ly hôn

Hãy cố gắng cho con một gia đình hoàn hảo thay vì ly hôn

Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về cách để giành quyền nuôi con sau ly hôn. Dù là ai đi nữa thì chúng tôi vẫn luôn mong muốn các bé có một gia đình trọn vẹn cả cha lẫn mẹ. Vì tương lai con em, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi kết hôn, nếu đã kết hôn rồi thì hãy dung hòa với nhau, nhường nhịn nhau để cùng phát triển. Giữ trọn lòng chung thủy trong hôn nhân để tránh những trường hợp ly hôn vì ngoại tình. Nếu bạn đã có bất cứ nghi ngờ nào về người bạn đời của mình, hãy mạnh dạn điều tra ngay, chỉ có như vậy bạn mới giảm nhẹ được hệ quả của sự việc, không để cho mọi việc đi quá xa tầm kiểm soát. Bạn có thể sử dụng những dịch vụ sau đây của chúng tôi:

  • Dịch vụ thám tử điều tra trước hôn nhân
  • Dịch vụ thám tử theo dõi điều tra ngoại tình

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ hoặc có bất cứ điều gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline:0974. 007. 007