Bạn đang muốn ly hôn với chồng của mình vì anh ta đã phản bội bạn để ngoại tình với người khác. Đó chính là lý do bạn muốn tìm hiểu về cách viết đơn ly hôn khi chồng ngoại tình. Thấu hiểu được điều này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để viết đơn chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây.

cách viết đơn ly hôn

cách viết đơn ly hôn

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn

Theo các quy định của luật hôn nhân gia đình thì đơn ly hôn phải bao gồm đầy đủ những nội dung sau:

Phần thông tin vợ/chồng

Phần thông tin vợ hoặc chồng là phần bạn sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân của bạn và chồng/vợ bạn. Phần này là phần đơn giản nhất và nó thường có cấu trúc giống các loại đơn thông thường bao gồm: Họ và tên, Số chứng minh nhân dân, địa chỉ, hộ khẩu thường trú.

Phần nội dung đơn ly hôn

Đây sẽ là phần quan trọng và bạn cần phải trình bày lý do tại sao bạn muốn ly hôn, dĩ nhiên là chúng phải đúng với sự thật vì khi đó bạn phải đưa ra các chứng cứ để chứng minh cho điều này.

Phần về con chung

Phần này bạn sẽ khai báo thông tin về các con của vợ chồng bạn bao gồm: Họ tên và ngày tháng năm sinh của các con. Cũng như bày tỏ về nguyện vọng và đề nghị nuôi con của bạn.

Phần này hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận trước với nhau để thống nhất ý kiến rồi điền. Còn nếu hai vợ chồng không thống nhất được thì bạn cần ghi rõ là “không thỏa thuận được về quyền nuôi con, trợ cấp nuôi con và đề nghị Tòa giải quyết”.

Phần về tài sản

Nếu hai vợ chồng tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì ghi là: “Không có tài sản chung” hoặc “Tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia”. Còn nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được phân này thì cần phải liệt kê toàn bộ số tài sản đang có giá trị và đề nghị tòa phân chia theo pháp luật.

Phần nợ chung

Nếu hai bạn có nợ chung thì phải ghi cụ thể số nợ và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

– Món nợ là tiền hay tài sản, giá trị bao nhiêu

– Tên chủ nợ

– Thời gian trả nợ

– Đề nghị phân định rõ ràng về nghĩa vụ trả nợ của vợ và chồng

Còn nếu không có nợ chung thì ghi không có… Hoặc ghi Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các phần thì bạn chỉ cần ký và ghi rõ họ tên là hoàn tất đơn xin ly hôn.

Thủ tục và các giấy tờ cần thiết cho ly hôn

Viết đơn xin ly hôn chỉ là bước đầu tiên của quá trình ly hôn. Để hoàn thành thủ tục và các giấy tờ ly hôn bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn. Đơn này bạn có thể đánh máy hoặc viết tay đều được.
  • Giấy đăng kí kết hôn (bản chính).
  • Bản sao chứng minh nhân dân
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu.
  • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con chung.
  • Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng cần chia (nếu có).

Quy trình giải quyết việc ly hôn

Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ ly hôn bạn đem đi nộp về Tòa án Nhân dân quận/huyện tại nơi cư trú và làm việc của vợ hoặc chồng (trường hợp thuận tình ly hôn) hoặc nơi cư trú của bị đơn (trường hợp đơn phương ly hôn).

Nộp chi phí cho toà án

Sau khi nhận đơn ly hôn và hồ sơ hợp lệ từ bạn, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lúc này bạn có trách nhiệm tự giác đi nộp số tiền mà Toà thông báo tại Cục Thi hành án quận/huyện, sau đó nộp lại biên lai cho Tòa án.

Thụ lý giải quyết

  • Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
  • Còn đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án sẽ mở phiên hòa giải trong 15 ngày, nếu việc hòa giải ko có tác dụng thì Tòa quyết định công nhận thuận tình ly hôn và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án.

Thời hạn xét xử

Thời hạn xét xử sẽ diễn ra là từ 3 đến 6 tháng từ ngày thụ lí vụ án. Nếu vợ chồng thuận tình ly hôn và có chung ý kiến về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con… thì các phiên xét xử sẽ diễn ra nhanh.

Ngược lại trong trường hợp hai vợ chồng có mâu thuẫn lớn, không thể thống nhất được ý kiến, tranh giành tài sản, tranh giành quyền nuôi con… thì thời gian xét xử lại phải kéo dài hơn.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về cách viết đơn ly hôn, cũng như các thủ tục cần thiết khi chồng ngoại tình.