Nguyên tắc cơ bản về chế độ hôn nhân-gia đình Việt Nam dựa trên yếu tố tự nguyện, tiến bộ, vợ chồng bình đẳng. Thực hiện chính sách một vợ một chồng chung thủy. Bên cạnh đó thì trong thời kỳ hôn nhân, bất kể nam hay nữ đều không được phép kết hôn hoặc chung sống quan hệ như vợ chồng với đối tượng khác. Nếu vi phạm đó được coi là hành vi ngoại tình. Vậy có những khung hình phạt nào cho tội ngoại tình? Cùng các chuyên gia của thám tử T&T phân tích tường tận trong bài chia sẻ ngay sau đây nhé!

Quy định của pháp luật về tội ngoại tình

Tội ngoại tình được quy định rõ trong pháp luật Việt Nam

Tội ngoại tình được quy định rõ trong pháp luật Việt Nam

Theo bộ luật hình sự ban hành năm 2015 về tội vi phạm chế độ chung thủy một vợ một chồng tại điều 182. Theo luật thì người phạm tội ngoại tình sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ từ 3 tháng tới 1 năm. Trong trường hợp ngoại tình nghiêm trọng để lại hậu quả thì có thể bị giam giữ phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm. Vậy cụ thể ngoại tình ở những mức độ như nào thì phải đi tù?

Xét về đối tượng phạm tội ngoại tình

  • Người đã có vợ/chồng mà đi kết hôn hôn, chung sống, quan hệ với đối tượng khác như chồng/vợ.
  • Người chưa kết hôn nhưng lại có mối quan hệ kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với đối tượng đã kết hôn có vợ/chồng rồi.

Theo thông tư của viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành năm 2001 thì trong tội vi phạm chế độ một vợ một chồng hoặc chung sống như vợ chồng là hành vi khi người đang có vợ/có chồng mà đi chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ/có chồng lại đi chung sống với người mà mình biết rõ người ta đã có vợ/có chồng.

Việc chung sống với ai đó như vợ chồng thường được minh chứng bằng việc đã có con chung, xung quanh hàng xóm, xã hội công nhận là vợ chồng, có những tài khoản chung đã được các cơ quan ban ngành đoàn thể chứng nhận.

Truy cứu trách nhiệm hình sự với những trường hợp nào?

Truy cứu hình sự rất khó với tội ngoại tình

Truy cứu hình sự rất khó với tội ngoại tình

  • Hành vi ngoại tình chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự khi phạm vào các trường hợp sau đây:
  • Làm tổn hại tới mối quan hệ hôn nhân của một gia đình, khiến cho gia đình rơi vào cảnh ly hôn, tan nát.
  • Đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi ngoại tình rồi nhưng vẫn tiếp diễn vi phạm.
  • Đối tượng làm cho vợ/chồng hoặc con cái của một trong hai bên tự sát, hoặc gặp các vấn đề nguy hiểm tới tính mạng.
  • Khi đã có quyết định của tòa án về việc hủy kết hôn hoặc buộc chấm dứt mối quan hệ chung sống như vợ chồng vì trái với quy định của pháp luật về chế độ chung thủy một vợ một chồng.

Xử phạt hành chính với những trường hợp nào?

Khi đối tượng vi phạm theo quy định của chế độ chung thủy một vợ một chồng trong hôn nhân sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 48 quy định tại nghị định 110 năm 2013 và được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 67 năm 2015.

Đa số trường hợp ngoại tình đều xử phạt hành chính

Đa số trường hợp ngoại tình đều xử phạt hành chính

Sẽ phạt tiền từ 1 triệu tới 3 triệu đồng với đối tượng vi phạm các hành vi sau đây:

  • Người đang có vợ hoặc chồng mà lén lút kết hôn với người khác, người chưa có vợ chưa có chồng mà kết hôn với người mà biết rõ là người ta đã có vợ hoặc có chồng.
  • Đang trong tình trạng hôn nhân chính thức mà có mối quan hệ hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Trong đó có trường hợp là đã bị xử phạt hành chính về hành vi ngoại tình mà còn vi phạm nghĩa là nếu đối tượng đã bị xử phạt hành chính khi vi phạm một trong những hành vi được nêu trên nhưng khi chưa hết thời hạn xử phạt lại tái diễn hành vi vi phạm.

Theo quy định được công bố tại điều 7 của luật xử lý về vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính sẽ là 6 tháng tới 2 năm tùy thuộc vào hình thức xử lý vi phạm hành chính đã áp dụng.

Khó khăn trong việc xử lý hình sự

Việc truy cứu hình sự với tội ngoại tình hiện gặp rất nhiều khó khăn

Việc truy cứu hình sự với tội ngoại tình hiện gặp rất nhiều khó khăn

Trên thực tế thì rất khó để xử lý hình sự với một người có hành vi ngoại tình vì sẽ có rất ít hiếm trường hợp xảy ra khi người đang có vợ có chồng có thể kết hôn hợp pháp với người khác vì theo quy định của pháp luật Việt Nam thì thủ tục làm đăng ký kết hôn rất chặt chẽ. 

Bên cạnh đó, hành vi chung sống như vợ chồng thì các cơ quan tố tụng phải tìm được bằng chứng để chứng minh những người vi phạm đã có con chung, được xung quanh công nhận như vợ chồng, có tài sản chung. Tuy nhiên hầu hết hành vi ngoại tình đều được thực hiện lén lút nên mọi người xung quanh rất khó để biết.

Lời kết

Nếu bạn đang muốn tìm bằng chứng vợ/chồng ngoại tình hãy liên hệ ngay với trung tâm thám tử T&T để sử dụng dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình, chúng tôi sẽ điều tra nhanh nhất và cung cấp thông tin chính xác nhất. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong việc điều tra theo dõi xác minh việc ngoại tình của vợ/chồng bạn. 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com