Hiện trạng ly hôn ngày nay ngày càng tang cao, lý do là do đâu? Những nguyên nhân nào dẫn tới việc ly hôn? Cùng dieutrangoaitinh.vn cùng tìm hiểu về những nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ nhé! Để qua đó các cặp vợ chồng có thêm những kinh nghiệm sống tốt hơn, giữ gìn hạnh phúc gia đình bền lâu.

Theo những nghiên cứu về tình yêu hôn nhân thì bất cứ một người nào khi bước vào hôn nhân đều mong muốn nửa kia sẽ gắn bó thủy chung với mình. Tuy nhiên thực tế lại khắc nghiệt hơn, không phải ai cũng dành cả cuộc đời để yêu trọn vẹn, thủy chung son sắc với một người. Ngay cả khi đã có những yếu tới như con cái để gắn kết nhưng nhiều cặp đôi vẫn phải đưa nhau ra tòa. Vậy vì sao tình yêu hôn nhân lại có sự mong manh, dễ đổ vỡ như vậy? Cùng đọc những nguyên nhân chúng tôi đã đúc kết ngay sau đây nhé.

Mất tự do trong cuộc sống

Người trong cuộc cảm thấy mất tự do trong cuộc sống

Người trong cuộc cảm thấy mất tự do trong cuộc sống

Có những người đã quá quen với cuộc sống tự do, tự tại, đi đâu, làm gì không  phải khai báo hay quan tâm tới ai. Nhưng khi bước vào hôn nhân, có quá nhiều thay đổi khiến họ khó thích nghi, lâu ngày họ cảm thấy nhàm chán và khó chịu với việc vợ/chồng quản từng chút một về thời gian, tiền bạc hay những hoạt động sinh hoạt của họ. Với những người như vậy, họ sẽ luôn có suy nghĩ rằng hôn nhân giống như một phòng giam tù nhân vùi lấp cuộc đời họ héo mòn từng ngày. Chính vì thế mà họ quyết định sẽ tự giải thoát cho bản thân bằng sự ly hôn, cuối cùng cuộc hôn nhân lại đi tới bờ vực tan vỡ.

Vợ chồng không hiểu nhau, bất đồng quan điểm

Bất đồng trong cuộc sống, trong việc dạy dỗ con cái

Bất đồng trong cuộc sống, trong việc dạy dỗ con cái

Có thể nói đây là một nguyên nhân khá phổ biến và hay gặp nhất với những người quyết định ly hôn. Việc yêu với họ có thể chỉ là sự hấp dẫn, sự đam mê về nhan sắc, ngoại hình, nhưng để giữ được tình yêu nó lại là cả một quá trình thấu hiểu, cảm thông cho nhau, cùng nhau bù đắp những thiếu hụt của nhau trong cuộc sống. Trong tình yêu thì mỗi người sẽ có những mục đích và mong muốn khác nhau, họ sẽ hành động khác nhau với mong muốn đạt được mục đích và mong muốn của mình. Nhưng điều đó khiến cho người bạn đời của họ không nhận được sự chia sẻ và sự cảm thông. Chính điều đó khiến cho mỗi người nhầm tưởng rằng hai người không có chung quan điểm, con đường, nên không thể cùng nhau đi tới cuối đời. Nhưng thật sự là do họ đã không có thời gian dành để thấu hiểu và thông cảm cho nhau.

Chúng tôi tin chắc một điều rằng sẽ thật ngột ngạt và khó thở nếu cả 2 người cùng chung sống trong 1 nhà mà không tìm được tiếng nói chung, không biết lắng nghe và thấu hiểu cho nhau mà chỉ biết nghĩ tới bản thân mình mà lại không biết đặt mình vào vị trí của đối phương mà thấu hiểu.

Ngoại tình trong hôn nhân

Ngoại tình trong hôn nhân

Ngoại tình trong hôn nhân

Một nguyên nhân  phổ biến hiện nay dẫn tới tình trạng ly hôn cao chính là do một trong hai người đã ngoại tình. Một khi một trong hai người đã không còn thủy chung mà có những mối quan hệ ngoài luồng khác thì chắc chắn niềm tin của cả 2 đã bị phá vỡ. Thêm vào đó thì việc ngoại tình xảy ra lại xuất phát từ những bất đồng trong cuộc sống mà cả 2 không tìm được cách giải quyết ổn thỏa. Chính vì vậy mà ngoại tình thường dẫn đến tỷ lệ ly hôn rất cao giữa các cặp vợ chồng.

Vợ chồng thiếu sự hòa hợp

vợ chồng thiếu sự hòa hợp về cả thể xác lẫn tinh thần

vợ chồng thiếu sự hòa hợp về cả thể xác lẫn tinh thần

Khi vợ chồng có nhiều sự khác biệt về mọi thứ mà lại yêu nhau thì giống như hai cực điện trái dấu thì hút nhau vậy. Đó có thể hiểu đơn giản là sự bù đắp những thiếu hụt cho nhau, làm cả 2 có cảm giác thú vị về những gì mình không có mà ở đối phương lại có và ngược lại. Thế nhưng lâu dần thì cuộc sống lại đòi hỏi cả 2 có sự đồng nhất thì việc hòa hợp sẽ tốt hơn, khiến gia đình yên ấm hơn.

Sự hòa hợp ở đây phải xét cả về tinh thần lẫn thể xác. Cùng quan điểm sống, cùng nhìn nhận về các các vấn đề trong cuộc sống, trong nuôi dạy con cái, trong việc đối nội đối ngoại. Bên cạnh đó sự hòa hợp về chuyện chăn gối cũng là một vấn đề giúp cho đời sống vợ chồng thêm nồng thắm và hạnh phúc bền lâu.

Không hy sinh cho tình yêu

Một trong 2 người hoặc cả 2 người đều không hi sinh cho cuộc sống gia đình

Một trong 2 người hoặc cả 2 người đều không hi sinh cho cuộc sống gia đình

Hy sinh ở đây có thể hiểu là một cách tự nguyện, là vì bản thân muốn điều đó, muốn như thế. Việc hy sinh đó có thể là việc người đàn ông dành ra chút thời gian trong công việc để dành cho gia đình, con cái nhiều hơn. Hy sinh là người vợ sẵn sàng từ bỏ đi một vài sở thích của cá nhân nếu nó làm ảnh hưởng tới gia đình, chồng con. Trong trường hợp phải lựa chọn thì người ấy vẫn luôn muốn người bạn đời của mình được vui, sẵn sàng nhận thiệt thòi cho bản thân. Chứ không phải hi sinh theo kiểu ép buộc, áp đặt của người khác

Vấn đề tiền bạc trong cuộc sống

Bất đồng trong chi tiếu gia đình

Bất đồng trong chi tiếu gia đình

Có nhiều cặp đôi ly hôn nhau do nguyên nhân về vấn đề tài chính. Với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kinh tế nghèo nàn, người chồng hoặc vợ cảm thấy không thể cáng đáng được mọi chi tiêu trong nhà nên quyết định ly hôn để giải thoát cho cả 2. Những cũng có những gia đình vì xảy ra những bất đồng trong việc chi tiêu dẫn tới cãi vã mà mâu thuẫn, đẩy hôn nhân đứng trước bờ vực của sự tan vỡ.

Hi vọng rằng một số thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng ly hôn hiện nay. Để biết thêm nhiều thông tin khác về tình yêu gia đình, bạn đọc có thể truy cập trực tiếp trang web dieutrangoaitinh.vn để đọc nhiều hơn nhé.