Tình yêu luôn là tình cảm đặc biệt, mối quan hệ đặc biệt trong cuộc đời mỗi con người. Ai ai cũng mong muốn có được một tình yêu đẹp, hạnh phúc và bền lâu. Nhưng trong thực tế không phải ai cũng may mắn tìm được một nửa yêu thương hoàn hảo. Không hẳn là không hợp nhau, cũng không phải vì chán nản, cũng không hẳn là tình yêu thay đổi theo thời gian mà là do ngay từ đầu chúng ta đã đến với nhau vội vàng không có sự chọn lựa kỹ lưỡng. Trong bài viết hôm nay thám tử T&T sẽ chia sẻ tới các bạn những điều sai lầm trong lựa chọn bạn đời.

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ cho rằng tình yêu sẽ bao gồm 3 thành phần chính là: Sự thân mật, sự đam mê và sự cam kết. Ở đây 3 yếu tố được giải nghĩa như sau:

  • Sự thân mật: là cảm giác thân thiết, gần gũi, thoải mái và gắn kết với nhau
  • Sự đam mê là cảm giác hưng phấn, hứng thú cuồng nhiệt với đối phương, cảm xúc mãnh liệt về tình dục
  • Sự cam kết là việc cam kết những điều đã hứa hẹn và cam kết sự chung thủy, nỗ lực hết mình cho mối quan hệ trong tình yêu.

Một tình yêu trọn vẹn luôn là nền tảng vững chãi cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bởi vậy mà vì bất cứ lý do nào đi nữa thì tình yêu và hôn nhân không hội tụ đủ cả 3 điều trên thì đều gặp khó khăn và những sai lầm trong việc lựa chọn bạn đời.

Những sai lầm trong lựa chọn bạn đời

Không xác định được điều mình mong chờ từ mối quan hệ

Khi còn trẻ, chúng ta có quyền mơ mộng về những điều lý tưởng, tuyệt vời. Con gái sẽ mơ về những chàng trai đẹp, cao to, ga lăng, chung thủy, lãng mạn, biết chiều chuộng…. Con trai thì đặt ra cho mình một mẫu hình phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng, cá tính….Thế nhưng, khi lớn lên, trưởng thành rồi thì chúng ta sẽ hiểu ra rằng sẽ không có ai là hoàn hảo cả. Khi đó các bạn bắt đầu đặt ra cho mình những tiêu chuẩn cụ thể hơn, thực tế hơn. Còn khi bạn đã trưởng thành rồi mà vẫn mơ mộng thì sớm muộn bạn cũng sẽ gặp thất vọng trong tình yêu, và nếu có yêu một ai đó bạn cũng khó để duy trì lâu dài được với họ.

Bạn nên nhớ một nguyên lý, hoàng tử là dành cho công chúa, công chúa muốn ở cạnh hoàng tử thì phải biết chấp nhận những điều chưa được hoàn hảo ở hoàng tử và ngược lại. Đến viên ngọc còn có vết thì sẽ không có bất cứ ai là hoàn hảo không tì vết cả.

Tiến tới hôn nhân chỉ vì xã hội hối thúc

Theo một nghiên cứu về tâm lý chỉ ra rằng tại Việt Nam, yếu tố cộng đồng có tác động rất lớn tới những người trong xã hội. Khi bạn trưởng thành, đủ lớn thì việc cha mẹ, họ hàng, người thân hối thúc việc dựng vợ gả chồng là điều không tránh khỏi. Có thể những câu hỏi “bao giờ lấy chồng? bao giờ lấy vợ?” sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực. Nhưng đừng vì những điều áp lực đó mà đưa ra những quyết định vội vàng trong việc kết hôn với một ai đó. Chỉ kết hôn khi bạn cảm thấy đó đúng là lựa chọn phù hợp với bạn, đúng với những gì bạn kỳ vọng và mong muốn trong tình yêu. Chứ không phải lựa chọn vì sự hối thúc của xung quanh. Đó không phải là một sự tự nguyện, như vậy thì tình yêu của bạn liệu có hạnh phúc bền lâu.

Tiến tới với nhau để thỏa mãn vấn đề sinh lý

Có không ít những cặp đôi đến với nhau chỉ vì nhất thời bị đối phương cuốn hút hoặc muốn thỏa mãn về mặt sinh lý, thể xác mà không tìm hiểu kỹ về tính cách, nhân phẩm, các yếu tố khác.

Cũng có nhiều cặp đôi trong quá trình hẹn hò, tìm hiểu nhau lại vội vàng kết hôn khi mọi thứ chưa tìm hiểu kỹ, hoặc do cả 2 đã có quan hệ tình dục trước dẫn tới có bầu và quyết định kết hôn. Khi gặp phải tình huống như vậy cả 2 đều chưa sẵn sàng, chưa có sự chuẩn bị cho hôn nhân, nhưng vì đứa con họ lại về sống chung dưới một mái nhà.

Hầu hết những cuộc hôn nhân như vậy đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đổ vỡ trong quá trình chung sống với nhau.

Để có một tình yêu đẹp, một cuộc hôn nhân viên mãn thì mỗi người cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn đúng đắn. Đừng bao giờ vội vàng trong chuyện tình cảm. Mọi sự vội vàng trong tình yêu đều đem lại những tác hại khôn lường, có thể ảnh hưởng tới cả cuộc đời, tương lai, sự nghiệp. 

Hi vọng rằng trước khi quyết định kết hôn các bạn sẽ xác định được rõ ràng những gì mình cần để có được một tình yêu đẹp, hạnh phúc bền lâu nhé!