Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều lý do khiến phụ nữ ngoại tình. Tuy nhiên dù vì bất cứ lý do nào thì sự phản bội và lừa dối cũng luôn là hành vi khó có thể chấp nhận và tha thứ nên dẫn tới hậu quả ly hôn là rất nhiều. Nhiều người phụ nữ ngoại tình khi quyết định ly hôn đều băn khoăn một điều là “ Phụ nữ ngoại tình có quyền được nuôi con không?” Bài viết hôm nay của trung tâm thám tử T&T sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách tường tận nhé.

Quy định về quyền nuôi con trong luật pháp Việt Nam

Quy định về quyền nuôi con

Quy định về quyền nuôi con

Theo pháp luật Việt Nam có quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81 trong bộ luật hôn nhân và gia đình công bố năm 2014 có quy định rõ các điều:

  • Sau khi có quyết định ly hôn từ tòa án, cha mẹ vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái chưa đủ tuổi thành niên, hoặc trong trường hợp con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có đủ khả năng để lao động, không có tài sản để tự nuôi bản thân.
  • Vợ chồng thỏa thuận trực tiếp về quyền và nghĩa vụ nuôi con của mỗi bên sau ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì toà án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định chọn bên nuôi dưỡng con. Khi con từ 7 tuổi trở lên, tòa án sẽ xử theo nguyện vọng của con.
  • Với trường hợp ly hôn có con dưới 36 tháng thì người mẹ sẽ được quyền nuôi con, chỉ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm  sóc, nuôi dưỡng thì cha mẹ có thể thỏa thuận với nhau để đưa ra phương án phù hợp vì lợi ích chung của con.

Quyền nuôi con phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Từ những quy định trên trong luật pháp Việt Nam, chúng ta có thể thấy việc nuôi con sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố sau đây:

Độ tuổi của con tại thời điểm ly hôn

Độ tuổi của con là một yếu tố quyết định quyền nuôi dưỡng

Độ tuổi của con là một yếu tố quyết định quyền nuôi dưỡng

Theo pháp luật quy định thì với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi người mẹ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để có thể chăm sóc, giáo dục thì cha mẹ sẽ trực tiếp thỏa thuận với nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp. Ly do có quy định này là xuất phát từ thực tế là các bé dưới 36 tháng tuổi rất cần tới bàn tay người mẹ nâng niu, vỗ về, chăm sóc. Đặc biệt trong giai đoạn các bé còn bú mẹ hoặc vẫn quen với hơi sữa của mẹ.

Trong trường hợp con từ 3-7 tuổi thì vợ chồng sẽ thỏa thuận trực tiếp với nhau về quyền và nghĩa vụ với con. Chỉ khi 2 bên không thể thỏa thuận thống nhất thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên có điều kiện tốt hơn để nuôi con.

Trong trường hợp con lớn hơn 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ dựa theo nguyện vọng của con.

Yếu tố về điều kiện vật chất

Điều kiện vật chất là một yếu tố được xem xét

Điều kiện vật chất là một yếu tố được xem xét

Trong những quyết định phân quyền nuôi con, tòa án sẽ xem xét về các điều kiện vật chất của cả 2 bên. Trong đó điều kiện vật chất được xét là điều kiện ăn ở, sinh hoạt hoặc học tập của con ….để từ đó xét thu nhập của cha mẹ xem có đủ điều kiện để đáp ứng cho con một sự phát triển tốt không. Không cần phải cho con một điều kiện khá giả nhưng bắt buộc phải đáp ứng tối thiểu được những nhu cầu cần thiết của một đứa trẻ.

Yếu tố thời gian

Khi tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho ai thì người đó phải đảm bảo về mặt thời gian cho việc chăm sóc, dạy dỗ và lo cho con. Phải có thời gian để quan tâm sự phát triển của con, như thế mới khiến trẻ đỡ đi phần nào tình cảm thiếu thốn của cha hoặc mẹ.

Yếu tố về phẩm chất đạo đức

Người được trao quyền nuôi con phải đảm bảo có phẩm chất đạo đức tốt thì mới dạy dỗ và định hướng con theo một con đường đúng đắn. Nếu người có phẩm chất đạo đức không tốt, lối sống không lành mạnh, vi phạm những quy định của pháp luật thì sẽ gặp khó khăn trong việc giành quyền nuôi con.

Yếu tố về môi trường sống

Người nuôi dưỡng phải đảm bảo môi trường sống tốt cho con

Người nuôi dưỡng phải đảm bảo môi trường sống tốt cho con

Người được trao quyền nuôi con là người đảm bảo được môi trường sống lành mạnh cho con. Tránh xa các tụ điểm nhiều tệ nạn xã hội và những nơi không tốt để con phát triển toàn diện.

Phụ nữ ngoại tình liệu có quyền được nuôi con?

Theo những phân tích ở trên thì có thể nhận định rằng phụ nữ ngoại tình vẫn có quyền được nuôi con. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào sự xem xét từ tòa án dựa vào các yếu tố như trên. Nếu người phụ nữ chứng minh được mình có thể đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên thì nhiều khả năng sẽ giành được quyền nuôi con trước tòa án.

Bởi vậy khi phụ nữ ngoại tình nhưng chứng minh được về khả năng tài chính, môi trường sống và thời gian dành cho con vượt trội hơn hẳn người cha thì khả năng cao sẽ giành được quyền nuôi con. Nếu con có nguyện vọng được ở với mẹ nữa thì chắc chắn quyền nuôi con sẽ là của người phụ nữ.

Tuy nhiên nếu người phụ nữ ngoại tình sẽ bị tòa án xem xét về điều kiện phẩm chất đạo đức . Nếu nguyên nhân dẫn tới ly hôn là do người phụ nữ ngoại tình thì khả năng giành quyền nuôi con của người phụ nữ cũng bị hạn chế.

Hi vọng rằng với những chia sẻ rất kỹ trên các bạn đã có thêm kiến thức về quyền nuôi con sau ly hôn.